Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu làm mái cho nhà hiện đại!

| 229 lượt xem

Mái nhà không chỉ có vai trò trong việc bảo vệ, che chắn cho ngôi nhà mà còn có chức năng thẩm mỹ, tạo nên điểm nhấn kiến trúc. Để đảm bảo thực hiện được tốt các chức năng trên, ngoài các yêu cầu về kết cấu mái, kĩ thuật mái,… thì các vật liệu làm mái như thế nào cũng đóng vai trò rất quan trọng, nhất là để có thể chống chọi lại được với những tác động của môi trường như nắng, mưa, gió, bão,…. thì mái nhà cần có độ bền vững và khả năng thích nghi cao!

Cùng Ngói màu cao cấp TAKASHIMA tìm hiểu về vai trò của mái trong thiết kế nhà ở

Việt Nam là quốc gia có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, thời tiết nóng, ẩm mưa nhiều. Đây là những yếu tố tác động xấu đến tuổi thọ của mái nhà. Vì vậy, việc lựa chọn các vật liệu làm mái nhà như thế nào thì bên cạnh việc thiết kế hình thức mái, cũng như kiến trúc mái nhà  sao cho đẹp và phù hợp chưa bao giờ là điều dễ dàng. Chính vì thế, bạn cần hiểu rõ hơn vai trò của mái đối với nhà ở để đưa ra những quyết định lựa chọn hợp lý.


Vai trò của mái nhà trong thiết kế nhà ở

Thứ nhất: Về vai trò sử dụng, có thể hiểu rằng, mái nhà hay nóc nhà trong các công trình thiết kế nhà ở là phần không gian bao phủ trên cùng của một ngôi nhà. Mái có chức năng che chắn, bảo vệ con người và các không gian nội thất bên trong công trình, tránh được các tác động xấu của thời tiết xung quanh đối với toàn bộ công trình. Chức năng, vai trò bảo vệ quan trọng của mái được đánh giá dựa trên một vài yếu tố, bao gồm: khả năng chống thấm, chống ẩm, khả năng cách nhiệt, cách âm, chống rêu mốc, độ bền, trọng lượng… của vật liệu làm mái nhà.

Thứ hai: Mái đóng vai trò quan trọng làm nên tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Không chỉ đối với các thiết kế nhà 1 tầng, 2 tầng,.. mà khi nhìn vào phần mái của ngôi nhà, người ta có thể đưa ra ngay những nhận định, đánh giá, cảm nhận về vẻ đẹp kiến trúc của công trình đó. Điều đó cho thấy được mái đóng vai trò thẩm mỹ vô cùng quan trọng trong thiết kế nhà ở. Trong đó, các vật liệu làm mái nhà ra sao? Màu sắc mái nhà như thế nào?… cũng có tác dụng làm hoàn thiện vẻ đẹp thẩm mỹ cho kiến trúc của ngôi nhà. Nói một cách khác, mái góp phần làm nên linh hồn, diện mạo, hình thức của công trình đó. Vì thế, để lựa chọn một thiết kế mái nhà ấn tượng và phù hợp sẽ có tác dụng thẩm mỹ sâu sắc cho diện mạo công trình nhà ở của gia đình bạn!

Thứ ba: Vai trò phong thủy của mái trong thiết kế nhà ở. Mái nhà chính là nơi tụ khí của toàn thể căn nhà. Vì thế, ngoài tiêu chí là mái nhà chắc chắn và đẹp mắt, việc thiết kế mái nhà có hợp phong thủy hay không có ý nghĩa rất lớn trong việc mang lại hòa khí, tài vận và những điều may mắn, tốt đẹp cho các thành viên trong gia đình.

Các vật liệu làm mái nhà cần biết

Khi làm nhà, một trong những vấn đề mà nhiều gia chủ quan tâm là chọn các vật liệu làm mái nhà như thế nào cho phù hợp với kiến trúc và công năng sử dụng của công trình. Sự lựa chọn vật liệu làm mái nhà như thế nào có ảnh hưởng rất lớn đến chi phí, độ bền, thẩm mỹ,…của ngôi nhà. Vì thế, cần có sự tìm hiểu trước khi đưa ra lựa chọn cho gia đình mình, bạn cần biết về các vật liệu làm mái nhà để đưa ra sự lựa chọn tuyệt vời nhất cho phần mái công trình nhà mình:

Vật liệu làm khung kèo lợp ngói

1. Gỗ – Một trong các vật liệu làm mái nhà truyền thống

Vật liệu gỗ (hay tre) được sử dụng trong thiết kế và thi công mái nhà tại các vị trí: xà gồ, cói giang,.. Đặc biệt được sử dụng trong nhiều công trình nhà ở truyền thống như các mẫu nhà cấp 4, các thiết kế nhà thờ họ… Vật liệu gỗ thường được dùng tại các vị trí khung xương của mái nhà.

các vật liệu làm mái nhà

Các vật liệu làm mái nhà- vật liệu gỗ làm khung kèo

Đây là vật liệu làm mái nhà truyền thống được sử dụng rất phổ biến trong các công trình nhà ở truyền thống. Việc sử dụng xà gồ gỗ, vật liệu gỗ làm mái nhà sẽ giúp cho phần mái nhẹ hơn, có khả năng chống đỡ được sức nặng của tầng mái, đảm bảo được độ bền cao và độ co giãn tốt khi nhiệt độ thay đổi. Hơn nữa, cũng dễ dàng thi công và lợp mái ngói hơn. Ngoài ra cũng mang tới giá trị thẩm mỹ cao cho ngôi nhà với những vẻ đẹp tự nhiên của nó. Việc lựa chọn loại xà gỗ cho mái nhà sẽ phụ thuộc vào tải trọng cũng như kích thước của mái lợp sử dụng. Hơn nữa, vật liệu làm mái bằng gỗ cũng dễ dàng cho việc thi công và lợp mái ngói sau này. Ngoài ra, giá trị thẩm mỹ  cho ngôi nhà cũng cao hơn bởi vẻ đẹp tự nhiên mà vật liệu gỗ mang lại cho mái nhà. Điều này bạn có thể dễ dàng cảm nhận khi nhìn từ phía trong của nhà lên trên.Thông thường, nếu như sử dụng gỗ làm vật liệu làm mái nhà, thì phần trần sẽ được để trống, không sử dụng trần thạch cao hay trần nhựa để phô ra vẻ đẹp nguyên thủy của vật liệu gỗ sẵn có đó!

Tuy nhiên, đây cũng là một trong các vật liệu làm mái nhà có nhiều nhược điểm, đặc biệt là khả năng dễ bị mối mọi, cong vênh, mục nát do đây là đặc tính tự nhiên của gỗ, nếu không được gia công đúng cách. Hơn nữa, với điều kiện thời tiết nóng ẩm của nước ta, việc mái nhà làm bằng loại vật liệu này cũng bộc lộ nhiều khuyết điểm. Không chỉ có vậy, chi phí của loại vật liệu gỗ tự nhiên dùng để làm mái nhà cũng khá cao so với các vật liệu hiện nay. Do đó, gỗ đang ngày càng được sử dụng ít đi trong các công trình nhà ở.

2. Thép – vật liệu làm mái nhà hiện đại

Hiện nay, vật liệu thép được sử dụng phổ biến trong các mẫu thiết kế nhà ở, biệt thự hiện đại. Thép được sử dụng trong hệ khung kèo mái ngói, vì kèo thép được ứng dụng rất phổ biến trong các thiết kế biệt thự. Loại vật liệu làm mái nhà này có ưu điểm so với các sản phẩm khác như:


Thép- vật liệu làm mái nhà ở hiệu quả

  • Thời gian thi công nhanh, độ an toàn và chính xác cao trong khi thi công.
  • Độ bền cao: Thép có khả năng chống rỉ sét, không cần sơn phủ lớp bên ngoài
  • Trọng lượng của thép nhe, giảm tải trọng cho giàn móng công trình
  • Vật liệu thép được thực hiện dễ dàng thi công theo những hình thức, kết cấu mái khác nhau nên tính ứng dụng của loại vật liệu làm mái nhà này khá cao
  • Chất lượng của loại thép làm mái nhà này cũng được đảm bảo tính thẩm mỹ, độ bền và kết cấu cho mái của công trình.

3. Bê tông.

Bê tông hiện nay cũng là một trong số các vật liệu làm mái nhà được sử dụng phổ biến hiện nay. Bê tông được xem là một trong các vật liệu làm mái nhà có tính năng động và công nghiệp hiện nay. Mái bê tông được sử dụng trong kết cấu mái được thực hiện theo phương pháp đổ bê tông (được sử dụng trong nhiều công trình nhà ở mái bằng, mái dốc hiện đại).


Hiện nay, phương pháp đổ bê tông mái toàn khối được áp dụng rộng rãi và phổ biến trong nhiều công trình nhà ở dân dụng, biệt thự vì có khả năng chống thấm cao và tạo độ cứng cho không gian lớn của công trình. Cấu tạo bản mải toàn khối gần giống cấu tại bản sàn phẳng nhưng mái phải đảm bảo được các yêu cầu về cách nhiệt, chống dột, chịu được mưa nắng. Các lớp cấu tạo của mái khác với các lớp cấu tạo của sàn. Đổ bê tông tmasi cũng tương tự như đổ bê tông sàn,tuy nhiên, nếu vào mùa hè, khi nhiệt độ ngoài trời trên 30 độ C thì cần phải đổ bê tông liên tục để đảm bảo tính liên kết của bê tông. Nếu bắt buộc phải ngừng lại thì cần chờ bê tông tương đối cứng mới tiếp tục đổ ( sau từ 1 đến 2 ngày). Việc đổ bê tông nối tiếp phải đươc thực hiện đúng quy phạm khớp nối bê tông ( khe thi công, mạch thi công).

Bởi tính cơ động, nhanh chóng, và dễ dàng áp dụng đại trà trên nhiều công trình, mà bê tông trở thành 1 trong các vật liệu làm mái nhà được nhiều công trình áp dụng và mang lại hiệu quả kinh tế cũng như hiệu quả sử dụng cao!

 

Các vật liệu làm mái nhà – lợp mái

Các vật liệu làm mái nhà cần được lựa chọn đúng đắn và phù hợp với kiến trúc cũng như mong muốn của công trình. Vì lợp mái là một trong những công đoạn, khâu cuối cùng trong việc hoàn chỉnh một căn nhà. Bởi thế mà người xưa quan niệm rằng, phải làm lễ cất nóc, nghĩa là lên đỉnh mái nhà mới coi như là ngôi nhà đã hoàn thành. Chính vì thế, mà tầm quan trọng của việc lựa chọn các vật liệu làm mái nhà- vật liệu lợp mái ra sao là rất quan trọng, mà chủ đầu tư cần phải hiểu và nắm bắt rõ những yêu cầu này để có thể lựa chọn cho gia đình mình loại vật liệu phù hợp:

1. Ngói đất nung- vật liệu làm mái nhà truyền thốngNgói đất nung- vật liệu lợp mái nhà truyền thống

Ngói đất nung là một trong các vật liệu làm mái nhà truyền thống được sử dụng phổ biến trong nhiều công trình hiện nay. Ngói đất sét nung ưa nhìn, không thấm nước và bền. Loại ngói này được làm từ đất sét nung ở nhiệt độ cho tới khi chín. Bề mặt ngói đất nung có màu đỏ gạch tự nhiên, được sử dụng phổ biến trong các công trình nhà ở, biệt thự vườn truyền thống. Để chọn lựa ngói đất nung cho vật liệu làm mái nhà hiện nay, bạn có thể chú ý đến ưu, nhược điểm của loại ngói này khi lợp mái nhà để có thể cân nhắc việc lựa chọn:

2. Ngói bê tông –  vật liệu làm mái nhà hiện đại.


Ngói bê tông- vật liệu làm mái nhà hiện đại.

Ngói bê tông (hay ngói màu) là một trong số các vật liệu làm mái nhà mới xuất hiện khoảng chục năm gần đây. Đặc tính của loại ngói này là kiểu dáng đa dạng như kiểu sóng lớn, sóng nhỏ,… Với đa dạng màu sắc mái ngói để bạn có thể lựa chọn và xây dựng để mang lại vẻ đẹp thanh lịch, mạnh mẽ, hài hòa, và tươi mới cho không gian sử dụng của ngôi nhà. Về ưu điểm, loại ngói lợp nhà này tương đối dễ dàng lắp đặt hơn so với ngói đất nung. Ngói màu xi măng nhẹ hơn ngói truyền thống khoảng 20%, vì thế trọng lượng của mái cũng giảm đi đáng kể so với các vật liệu làm mái nhà khác.

Lựa chọn đa dạng về màu sắc có lẽ là ưu điểm lớn nhất của loại vật liệu lợp mái nhà này. Bạn có thể tùy ý sử dụng màu sắc ngói phù hợp với nhu cầu và mong muốn của gia đình mình để đưa ra được lựa chọn hợp lý nhất với phương án thiết kế của gia đình mình!

3. Tôn- Một trong các vật liệu làm mái nhà giá rẻ

mái tôn

Tôn- vật liệu làm mái nhà đơn giản, giá rẻ

Thay thế vật liệu ngói lợp truyền thống, bạn có thể lựa chọn vật liệu làm mái nhà thay thế như tôn lợp mái ngói. Mái tôn ( hay tấm lợp) đã trở thành vật liệu lợp phổ biến trong các công trình nhà ở dân dụng hiện nay. Vì ngoài độ bền, đẹp, thì vật liệu tôn lợp mái nhà còn giúp giảm chi phí. Đây là loại vật liệu lợp với nhiều màu sắc, kết cấu, và mẫu mã sẵn có, đáp ứng được sở thích và tính thẩm mỹ của nhiều người. Đương nhiên, để tôn lên sự sang trọng cho các thiết kế biệt thự, thiết kế lâu đài, thì vật liệu tôn lợp mái không thể so sánh được với mái ngói.

Đương nhiên, cũng giống như nhiều loại vật liệu làm mái nhà khác, tôn cũng có ưu điểm riêng, thể hiện ở: sự bền, nhẹ, dễ dàng thi công, lắp đặt nhanh, ít phải bảo dưỡng… nên ngày càng được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Mái tôn sử dụng bộ khung kèo thép, có thể để trống bốn mặt xung quanh mà không cần xây tường đỡ. Tôn lợp có hai dạng chính là sóng tròn và sóng vuông.


Như vậy, với các vật liệu làm mái nhà mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hi vọng rằng, sẽ giúp được bạn có được cái nhìn đầy đủ và những thông tin hữu ích về các vật liệu làm mái nhà để bạn hiểu rõ và có thêm những kinh nghiệm lựa chọn các vật liệu làm mái nhà ở hiện nay!

Bình luận Facebook

Tin cùng chuyên mục

Ngói màu cao cấp TAKASHIMA sắc màu trên mái.
Một mái ngói với màu sắc đẹp, chất lượng tốt, độ bền và độ bền màu cao là mong muốn của mỗi gia chủ. Do vậy, việc lựa chọn ngói cho mái nhà phải thực sự chu đáo, phải tìm hiểu kỹ và lựa chọn sản phẩm chính hãng. Ngói màu cao cấp TAKASHIMA là loại đa dạng chủng loại, màu sắc bền đẹp được rất nhiều chủ đầu tư tin dùng hiện nay.
Mái ngói tuổi thơ!
Mỗi lần bắt gặp màu ngói nung cũ kỹ, mốc rêu, lòng tôi lại bùi ngùi nhớ mái nhà lợp ngói nâu xỉn bám đầy bụi bặm bên giàn hoa thiên lý.
Điểm sống thoải mái là mái ngói!
Ngôi nhà chính là nơi mà bạn dành hằng ngày trở về sau những giờ làm việc căng thẳng, bạn muốn sống thoải mái ở đó. Trên thực tế, việc lựa chọn vật liệu lợp bảo vệ ngôi nhà có thể tạo ra sự khác biệt lớn về sự thoải mái.
Đối tác 06
Đối tác 05
Đối tác 04
Đối tác 03
Đối tác 02
Đối tác 01
Đăng ký nhận bản tin
Điền email của bạn để theo dõi thông tin mới nhất
Profile
Download Profile để hiểu rõ hơn về Hoàng Gia Việt
Tải xuống
CÔNG TY TNHH TM & DV HOÀNG GIA VIỆT
Showroom: Số 12 đại lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh, Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An
Nhà máy: Số 2, Đường số 1, KCN VSIP, xã Hưng Tây, Huyện Hưng Nguyên, Nghệ An
Hotline: 0369.88.72.38 - Tel/Fax: 02388.651.789
Email: hoanggiaviet.mt@gmail.com - Website: http://ngoimautakashima.com
  • facebook
  • twitter
  • youtube
  • instagram
  • google plus